eKYC – “vé thông hành” cho ngân hàng số Việt Nam – chính thức có hiệu lực

eKYC – “vé thông hành” cho ngân hàng số Việt Nam – chính thức có hiệu lực

eKYC – Xác thực khách hàng từ xa, được ví như “vé thông hành” cho ngân hàng số, vừa chính thức được đưa vào Nghị định 87/2019/NĐ-CP.

Việc phải trình diện trực tiếp với nhân viên ngân hàng trong lần đầu giao dịch là một cản trở không nhỏ, khiến nhiều người chưa tiếp cận được với dịch vụ tài chính, đặc biệt ở khu vực chưa có chi nhánh giao dịch. Đồng nghĩa đây cũng là rào cản đối với các ngân hàng trong tiến trình số hóa.

Nghị định 87 (thay thế, bổ sung Nghị định thi hành Luật phòng chống rửa tiền) vừa được ban hành là một tin vui cho giới ngân hàng. Theo đó, tổ chức trung gian thanh toán có quyền không gặp trực tiếp người dân khi lần đầu giao dịch.

Tại nhiều diễn đàn, hội thảo về thanh toán điện tử, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Tiến Dũng từng ví von eKYC là “tấm vé thông hành” đầu tiên cho các ngân hàng thực hiện số hóa. “eKYC cần phải trả lời hai câu hỏi: Khách hàng là ai? Người đang giao dịch có đúng là khách hàng hay không?”. Để làm được điều này cần có dữ liệu từ hệ thống sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay, mống mắt, giọng nói…) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lưu trữ. Tuy nhiên, nếu chưa thể xây dựng được hệ sinh trắc này, sẽ cần đến một số giải pháp cụ thể như hạn chế hạn mức giao dịch…

Về phía góc độ ngân hàng, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Ngân hàng số của BIDV nói rằng: “Nghị định này sẽ mở ra một thế giới rất rộng, không chỉ riêng eKYC”. Theo đó, thế giới rộng mà ông nhắc đến chính là tương lai về ngân hàng số với “ba không”: không chi nhánh, không quầy giao dịch và không nhân viên.

Tuy nhiên, còn nhiều câu chuyện phải bàn tới để đưa eKYC vào hiện thực kể cả khi đã có hành lang pháp lý. Nếu không gặp mặt trực tiếp, đơn vị cung ứng dịch vụ cần có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng. Chính ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Thanh toán cho hay, eKYC khó thực hiện nếu không có hệ thống sinh trắc học quốc gia.

Hiện nay, chưa có hệ thống dữ liệu quốc gia nào có thể chia sẻ cho các bên, các ngân hàng phải tự xây dựng hệ thống nhận dạng thông qua sinh trắc học riêng từ giao dịch khách hàng sẵn có. Riêng với BIDV, theo ông Nguyễn Chiến Thắng, ngân hàng cũng đã phải đầu tư khoản chi phí lớn để xây dựng hệ thống này.

Ngoài ra, eKYC cũng gặp những trở ngại về lưu trữ dữ liệu lớn cho việc phân tích và so sánh trong khi chưa có sự liên thông các dữ liệu của các tổ chức với nhau, hay những rủi ro với cách hiểu khác nhau về các quy định pháp lý của từng ngân hàng cũng là một thách thức không hề nhỏ.  

Theo VNExpress

Theo dõi và cập nhật mọi diễn biến công nghệ mới nhất tại signinghub.vnhttps://www.facebook.com/signinghub.vn/

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *