Electronic Personal ID: Bài học để đời của Phần Lan

Electronic Personal ID: Bài học để đời của Phần Lan

Năm 2016, Chính phủ Phần Lan đã dành khoảng 20 triệu đến 30 triệu EUR cho đề án Chứng minh Nhân dân Điện tử (Electronic Personal ID). Giải pháp này được sử dụng rất hạn chế đến độ một lần giao dịch tiêu tốn tới 6,5 EUR. Vì sao Phần Lan lại thất bại trước Digital ID trong khi Estonia lại thành công rực rỡ?

Số lượng người sử dụng quá ít

Khi một người dân đăng ký thẻ Chứng minh nhân dân Phần Lan, anh ta sẽ nhận được thẻ điện tử và mật mã sử dụng, nhưng chiếc thẻ chỉ được dùng khi có máy đọc thẻ. Hầu hết người dân không muốn cất công tìm kiếm và chi trả cho một chiếc máy đọc thẻ, vì vậy đã có khoảng 5,5 triệu thiết bị đọc thẻ điện tử không được đưa vào sử dụng, bị người dân lãng quên. Tuy nhiên, Phần Lan không bắt buộc người dùng phải sắm một máy đọc thẻ như tại Estonia.

Ngược lại, Estonia đảm bảo một lượng người sử dụng cơ sở bằng cách cung cấp máy đọc thẻ giá thấp theo gói dịch vụ. Máy đọc thẻ không quá đắt đỏ – Một chiếc ACR38U PocketMate mà người Estonia sử dụng chỉ có giá 29 USD trên các kênh kinh doanh online, trong khi Estonia mua số lượng 1,3 triệu máy chắc chắn sẽ nhận được mức giá ưu đãi cao từ nhà cung cấp. Điều này cũng đã đúng với Phần Lan, quốc gia có dân số gấp 4 lần Estonia.

Dịch vụ vẫn còn nhiều bất cập

Digital ID sẽ trở nên vô dụng nếu không có dịch vụ hỗ trợ. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của chứng minh nhân dân điện tử là dịch vụ ngân hàng; nếu như các ngân hàng không đồng ý, thất bại là điều có thể nhìn thấy.

Từ lâu, trước sự ra mắt của chứng minh nhân dân điện tử Digital – ID, Phần Lan đã có và vẫn đang sử dụng đề án nhận dạng điện tử quản lý bởi các ngân hàng địa phương – TUPAS , xây dựng trên nền Mật khẩu dùng một lần (OTP). Hệ thống này có từ đầu những năm 90, trước cả “Đạo luật về nhận dạng điện tử và chữ ký điện tử mạnh” đến hơn một thập kỷ. Khi hệ thống được nhận dạng số phát triển bởi chính phủ xuất hiện, các ngân hàng đã có hệ thống riêng của mình và e ngại chuyển đổi sang hệ thông mới , Chuyên gia IT Petteri Järvinen nhận định. OSuupankki là bên duy nhất cung cấp gói dịch vụ này trong một thời gian ngắn, trong khi các ngân hàng khác lại không có kế hoạch phát triển.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống nhận dạng phát triển bởi các ngân hàng hoạt động hoàn hảo, nhưng lại tồn tại một lỗ hổng trong thiết kế: khả năng truy cập vào hệ thông này được kiểm soát bởi các ngân hàng, cũng có nghĩa là người nhập cư hoặc người có chỉ số tín dụng thấp thường xuyên bị từ chối quyền được nhận dạng số. Vấn đề về bình đẳng này đã được nhắc đến bởi Nghị Sĩ Mikko Alatalo trong “Văn bản các câu hỏi gửi Quốc hội” từ năm 2013, và khi Đảng Trung tâm là đảng chính của thủ tướng trong chính phủ hiện tại, họ đã dễ dàng quên điều đó.

Phức tạp trong sử dụng dịch vụ

Tại Estonia, khi người dân đã định danh với một dịch vụ sử dụng thẻ chứng minh nhân dân điện tử, họ có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ đó với mục đích cá nhân hoặc đại diện công ty. Còn tại Phần Lan là một trong số ít cơ quan cho phép xác thực định danh dựa trên thẻ chứng minh nhân dân điên tử – chỉ phục vụ mục đích cá nhân. Nếu người dân muốn đại diện công ty để làm việc, họ sẽ phải đăng ký dịch vụ Mật khẩu dùng một lần – OTP khác được quản lý bởi chính phủ – khi đó người dùng mới được cho phép làm việc với chính phủ thay mặt tư cách pháp nhân, hoặc công ty, hoặc tổ chức phi lợi nhận…. Vào năm 2019, chính phủ Phần Lan mới cho hoạt động cổng điện tử Suomi.fi cho phép định danh với thẻ Mobile ID hoặc Bank ID.

————————————————————————-

Tại Việt Nam, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành đã và đang quyết tâm chuyển đổi số, đồng thời ban hành các chính sách và quy định mới về ứng dụng CNTT & Xây dựng chính phủ điện tử như Nghị định số 61/2018/ND-CP, Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT, Thông tư số  23/2018/TT-BTTTT,… Với hành lang pháp lý rõ ràng, SAVIS tự hào là công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Dịch vụ công với nền tảng số SAVIS Digital Gov 2.0.

Ngoài ra, SAVIS sở hữu hệ thống sản phẩm ký số từ xa, ký số trên di động, đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo Nghị định số 130/2018/ND-CP, Thông tư 16/2019/TT-BTTTT liên quan đến chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số bao gồm: SAVIS SigningHub, SAVIS GOSign cloud, SAVIS Mobile Signing, SAVIS Mobile ID, giúp mang đến những trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật tối ưu. 

signinghub.vn

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *